0899.537.739

điện mặt trời dùng cho gia đình?

Nên hay không đầu tư lắp điện mặt trời dùng cho gia đình?

Ngày này, việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, năng lượng gió để thay thế cho nguồn cung cấp điện truyền thống đang dần trở nên phổ biến ở các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, những năm gần đây nhu cầu sử dụng năng lượng tái tạo của người dân đang tăng lên. Đặc biệt là ở khu vực Nha Trang, Ninh Thuận, Bình Thuận …đã có rất nhiều hộ gia đình quan tâm tới điện năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, đa phần họ chữa nắm rõ điện mặt trời dùng cho gia đình ra sao, chi phí đầu tư thế nào và việc lắp đặt, bảo trì về sau có khó khăn gì không?

Nên hay không đầu tư lắp điện mặt trời dùng cho gia đình?
Tấm pin hấp thụ ánh nắng mặt trời và tạo ra nguồn điện sạch

Vì sao nên đầu tư hệ thống điện mặt trời dùng cho gia đình?

Điện mặt trời hiện được xem là nguồn năng lượng sạch và rẻ nhất hiện nay. Hơn nữa, Việt Nam là khu vực nằm ở nhiệt đới,  nên lượng bức xạ nhận được hàng năm là khá lớn. Chính vì nhờ nguồn năng lượng vô tận ấy có thể tạo ra điện năng góp phần giảm chi phí tiền điện và bảo môi trường.

Đối với những nơi thường xuyên mất điện hay ở vùng xa, điện mặt trời sẽ là nguồn dự phòng khi mất điện và cung cấp điện mà không cần mắc nối với lưới điện quốc gia. Còn với các hộ gia đình tiêu thụ điều nhiều (cụ thể hóa đơn điện hàng tháng trên 1 triệu) hay phục vụ công việc kinh doanh cần tiêu thụ lượng điện lớn. Thì việc đầu tư điện mặt trời có tính kinh tế về lâu dài.

Đặc biệt, với chính sách ưu đãi của Nhà Nước dành cho người dân khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình hay tổ chức, doanh nghiệp. Chẳng hạn như, miễn thuế nhập khẩu các vật tư, nguyên liệu với dự án điện mặt trời, mua lại điện của người dân với mức giá theo quy định 1.943đồng/kwh.

Lắp điện mặt trời áp mái
Lắp đặt pin mặt trời làm cho ngôi nhà đẹp hơn, hiện đại hơn

Hệ thống điện năng lượng mặt trời dùng cho hộ gia đình như thế nào?

Hiện nay có 2 loại hệ thống điện mặt trời đang được áp dụng hiện nay cho hộ gia đình đó là: điện mặt trời hoà lưới và điện mặt trời độc lập. Mỗi loại hệ thống đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Nhưng sự khác biệt chủ yếu ở 2 loại hệ thống này đó chính là nơi lưu trữ năng lượng điện mà các tấm pin mặt trời tạo ra.

Với hệ thống hòa lưới, nguồn điện được tạo ra từ các tấm pin sẽ lưu trữ vào lưới điện quốc gia. Trường hợp hệ thống sản xuất điện từ nắng mặt trời còn dư so với mức tiêu thụ thì nó sẽ đẩy lên lưới điện quốc gia. Khi mất điện hoặc thời tiết nắng không ổn định bạn có thể sử dụng điện lưới Quốc Gia.

Điện mặt trời hòa lưới - Việt Sun
Hệ thống không sử dụng ắc quy nên gia đình, doanh nghiệp không phải tốn chi phí bảo trì, bảo dưỡng

Trái với hệ hòa lưới thì hệ thống điện mặt trời độc lập thì lại khác, không kết nối với lưới điện Quốc gia nên phải sử dụng những bình ắc quy để lưu trữ lượng điện đó. Trường hợp những ngày không có nắng hay vào ban đêm, gia đình sử dụng lượng dự trữ mà không cần lưới Điện quốc gia. Nhưng thực tế cho thấy, hệ thống bình ắc quy chiếm chi phí khá cao có thể lên đến 40% cho một dự án lắp đặt năng lượng mặt trời. Vì thế, các hộ gia đình cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn hệ thống điện hòa lưới và độc lập.

điện mặt trời độc lập
Hệ thống hoạt động cả ngày và đêm, không lo những ngày thiếu nắng

Vậy chi phí đầu tư điện mặt trời dùng cho hộ gia đình khoảng bao nhiêu?

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều hộ gia đình quan tâm nhất khi có nhu cầu lắp điện mặt trời. Tuy nhiên, giá lắp đặt một hệ thống điện mặt trời hòa lưới hay độc lập còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vật tư, nhân công lắp đặt và chi phí bảo hành, bảo trì. Trong đó, tấm pin mặt trời và bộ bình ắc quy là 2 phần quan đắt tiền nhất. Nếu đầu tự hệ thống điện hòa lưới thì bạn sẽ không phải tốn tiền cho bộ ắc quy trữ điện và một số thiết bị. Như thế giá sẽ giảm xuống khá nhiều.  

chi phí lắp đặt điện mặt trời bao nhiêu
Chi phí lắp đặt điện mặt trời có thể khác nhau

Việc lắp điện mặt trời quy mô như thế nào còn tùy vào nhu cầu sử dụng điện của hộ gia đình. Gia đình ít người có thể đầu tư một hệ thống điện mặt trời có công suất từ 1-3kWp, diện tích giàn pin từ 8-25m2. Với những hộ gia đình kinh doanh thì cần tiêu thụ khoảng 10kWp diện tích giàn pin chiếm khoảng 80m2. Tuổi thọ trung bình của tấm pin năng lượng mặt trời lên đến 25 năm. Theo tính toán, hộ gia đình có thể hoàn vốn từ 4- 5 năm tính theo số dư điện bán cho nhà nước. Điều này chứng tỏ việc đầu tư điện mặt trời càng về sau càng có lợi.

Nhìn chung điện năng lượng mặt trời có vai trò quan trọng trong việc thay thế nguồn năng lượng thủy điện và nhiệt điện hiện nay. Việc đầu tư điện mặt trời ban đầu khá tốn kém tuy nhiên nó sẽ là giải pháp bền vững cho tương lai. Hộ gia đình, doanh nghiệp mong muốn lắp đặt, trước hết cần hiểu rõ nhu cầu sử dụng điện của gia đình và cân nhắc kỹ để lựa chọn hệ thống điện mặt trời phù hợp. Nếu còn thắc mắc về chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hãy liên hệ ngay với VIỆT SUN để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *