0899.537.739

Cường độ bức xạ mặt trời tại Việt Nam

Cường độ bức xạ mặt trời tại Việt Nam

Sản lượng điện tạo ra từ hệ thống điện năng lượng mặt trời phụ thuộc rất lớn vào lượng bức xạ mặt trời. Vậy bức xạ mặt trời là gì? Cường độ bức xạ mặt trời tại Việt Nam như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Bức xạ mặt trời là gì?

Bức xạ điện mặt trời là gì?
Bức xạ điện mặt trời là gì

Bức xạ mặt trời là một nguồn tài nguyên vô tận mà mặt trời mang lại cho con người. Là một thuật ngữ chung cho sự chiếu xạ điện từ phát ra từ Mặt Trời. Bức xạ mặt trời có thể được hấp thụ và biến đổi thành các dạng năng lượng hữu ích, chẳng hạn như nhiệt và điện sử dụng cho nhiều công nghệ. Tuy nhiên, tính khả thi kỹ thuật và hoạt động của các công nghệ này tại một thời điểm cụ thể phụ thuộc vào nguồn năng lượng mặt trời có sẵn.

Thực trạng cường bức xạ mặt trời tại Việt Nam

Cường độ bức xạ mặt trời tại Việt Nam Việt Nam rất dồi dào. Cụ thể ở phía Bắc là 3,69kWh/m2 còn phía Nam là 5,9kWh/m2. Tuy nhiên, nước ta là một nước có bản đồ hình chữ “S” trải dài từ phía Bắc xuống Nam nên lượng bức xạ rất đa dạng. Nhưng có thể thấy được lượng bức xạ ở khu vực phía Nam thường cao hơn phia Bắc.

 Cường độ bức xạ mặt trời tại Việt Nam
Cường độ bức xạ mặt trời tại Việt Nam

Cụ thể lượng bức xạ mặt trời ở các vùng tại Việt Nam như sau:

Cường độ bức xạ mặt trời tại Việt Nam – Vùng Tây Bắc:

– Nhiều nắng vào các tháng 8. Thời gian có nắng dài nhất vào các tháng 4,5 và 9,10. Các tháng 6,7 rất hiếm nắng, mây và mưa rất nhiều. Lượng tổng xạ trung bình ngày lớn nhất vào khoảng 5,234 kWh/m2ngày và trung bình trong năm là 3,489 kWh/m2/ngày.

– Vùng núi cao khoảng 1500m trở nên thường ít nắng. Mây phủ và mưa nhiều, nhất là vào khoảng tháng 6 đến thàng 1. Cường độ bức xạ trung bình thấp (< 3,489 kWh/m2/ ngày).

Bức xạ vùng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

– Ở Bắc Bộ, nắng nhiều vào tháng 5. Còn ở Bắc Trung bộ càng đi sâu về phía Nam thời gian nắng lại càng sớm, nhiều vào tháng 4.

– Tổng bức xạ trung bình cao nhất  ở Bắc Bộ khoảng từ thàng 5, ở Bắc Trung Bộ tù tháng 4. Số giờ nắng trung bình thấp nhất là trong tháng 2. 3 khoảng 2h/ngày, nhiều nhất vào tháng 5 với khoảng 6 – 7h/ngày và duy trì ở mức cao từ tháng 7.

Cường độ bức xạ mặt trời tại vùng Trung Bộ:

– Từ Quảng Trị đến Tuy Hòa, thời gian nắng nhiều nhất vào các tháng giữa năm với khoảng 8 – 10h/ngày. Trung bình từ tháng 3 đến tháng 9, thời gian nắng từ  5 – 6 h/ngày với lượng tổng xạ trung bình trên 3,489 kWh/m2/ngày (có ngày đạt 5,815 kWh/m2/ngày).

Bức xạ vùng phía Nam:

– Ở vùng này, quanh năm dồi dào nắng. Trong các tháng 1, 3, 4 thường có nắng từ 7h sáng đến 17h. Cường độ bức xạ trung bình thường lớn hơn 3,489 kWh/m2/ngày.

Đặc biệt là các khu vực Ninh Thuận. Trong tương lai gần, Ninh Thuận sẽ là trung tâm điện tái tạo. Bởi Ninh Thuận là tỉnh có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời, với tổng số giờ nắng trung bình 2.843 giờ/năm, cao nhất cả nước. Lượng bức xạ thực tế hàng năm là 161,6 kcal/cm2, trung bình ngày tương đương với 5,221 kWh/m2, chênh lệch về lượng bức xạ mặt trời giữa các mùa không cao. Ninh Thuận đang phấn đấu sớm trở thành trung tâm năng lượng tái tạo trong cả nước.

Kết luận

Từ các số liệu trên có thể thấy sử dụng điện năng lượng mặt trời hiện là giải pháp tối ưu ở nước ta. Tận dụng ưu đãi của thiên nhiên, khai thác nguồn năng lượng sạch, không gây ô nhiễm môi trường và có trữ lượng vô cùng lớn do tính tái tạo cao. Đồng thời, phát triển ngành công nghiệp sản xuất pin mặt trời sẽ góp phần thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch, giảm phát khí thải nhà kính, bảo vệ môi trường.

NHÀ THÔNG MINH VIÊT SUN là đơn vị có nhiều kinh nghiệm thi công vận hành bảo dưỡng điện mặt trời áp mái cho dân dụng, công nghiệp, nhà máy và trang trại năng lượng mặt trời. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật trình độ chuyên môn cao, đã tham gia thi công lắp đặt nhiều dự án với quy mô nhỏ đến lớn. Cam kết mang đến khách hàng các dự án điện mặt trời chất lượng cao, hiệu suất cao và tuổi thọ trên 25 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *