0377.666.550

Lumi Việt Nam: Khởi Nghiệp Từ Robocon Bách Khoa Đến Top 5 Doanh Nghiệp KHCN Tiêu Biểu Cả Nước Chia Sẻ Trước Thủ Tướng Chính Phủ

Ngày 17/5/2023, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức sự kiện Hội nghị các nhà khoa học trẻ 2023 với chủ đề “Các nhà khoa học trẻ và mục tiêu phát triển bền vững”. Trong đó, Lumi Việt Nam là một trong 5 doanh nghiệp vinh dự được chia sẻ câu chuyện thành công trước Thủ tướng chính phủ và đại diện các doanh nghiệp, tổ chức, bộ ban ngành cả nước.

I. Hành trình khởi nghiệp đầy thách thức

Từ cuộc thi Robocon Bách Khoa năm 2008 – cầu nối giúp 3 chàng sinh viên đại học bách Khoa Hà Nội đam mê công nghệ trở thành một đội thi ăn ý, vượt qua nhiều đối thủ cạnh tranh cả 3 đã giành được giải nhất. Đây cũng được xem là bước đệm cho những ý tưởng khởi nghiệp về nhà thông minh sau này. Vào năm 2012 Lumi chính thức được ra đời – đây là mình chứng đáng tự hào cho những nỗ lực không ngừng nghỉ và đam mê cháy bỏng dành cho công nghệ.

Tuy nhiên, hành trình khởi nghiệp không hề dễ dàng đối với Lumi Việt Nam. Các thành viên đã phải đối mặt với những thách thức về tài chính, nhân sự và thị trường cạnh tranh gay gắt. Nhưng nhờ sự kiên nhẫn và nỗ lực không ngừng, Lumi đã vượt qua những khó khăn đó và tiếp tục phát triển.

Bên cạnh đam mê, công nghệ, kiến thức thì sự “Kiên trì là rất cần thiết. “Tư duy làm sản phẩm” đã dần hình thành trong mỗi thành viên. Với mong muốn mang lại những giá trị cho cuộc sống cho người Việt bằng những sản phẩm made by Việt Nam. Từ những bước đi khập khiểng, giờ đây Lumi đã trải qua 11 năm, đã phục vụ cho nhiều gia đình Việt. CEO Nguyễn Đức Tài cho biết.

II. Đưa trí tuệ Việt tỏa sáng trên bản đồ thế giới

Một trong những bước đệm giúp Lumi có mặt tại sự kiện ngày hôm nay đó chính là được Hãng Texas Instrument gửi tặng một số linh kiện công nghệ mẫu gồm: chip xử lý cảm ứng điện dung và truyền thông không dây. Đây được xem là bộ linh kiện thiết yếu giúp công tắc cảm ứng thế hệ đầu tiên của Lumi được ra đời.

Sau 11 năm thành lập và phát triển giờ đây Lumi đã có hơn 100 sản lớn nhỏ phục vụ các nhu cầu khác nhau như giải pháp chiếu sáng thông minh, cảnh báo an ninh thông minh, điều khiển thiết bị điện thông qua smartphone và giọng nói. Các giải pháp smarthome toàn diện đã và đang giải quyết bài toán về năng lượng, thẩm mỹ, an ninh của khách hàng, đồng thời nâng cao trải nghiệm sống tiện nghi của người dùng Việt. 

III. Tiên phong trong lĩnh vực Nhà thông minh, phát triển đi liền với sứ mệnh cống hiến

“Chúng tôi nhận ra rằng con người là tài sản, là vốn quan trọng nhất của doanh nghiệp. Giữa kiến thức và thực tế luôn có 1 khoảng cách lớn, làm sao các em sinh viên ra trường có thể làm việc được ngay. Sứ mệnh gắn với Lumi là hỗ trợ phát triển và đào tạo ra hàng vạn kỹ sư góp phần phát triển khoa học đất nước.”, ông Nguyễn Đức Tài chia sẻ về sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Lumi Việt Nam. 

Với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ và cam kết với nghiên cứu và phát triển, trong những năm qua, Lumi đã hợp tác và tài trợ phòng thí nghiệm, chuyển giao toàn bộ giáo trình đào tạo IoT cho 12 trường đại học: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, Đại học Sao Đỏ, Đại học Hồng Đức, Đại học Cần Thơ,… với hy vọng một ngày không xa, Việt Nam sẽ có nhiều doanh nghiệp IoT, 4.0 và sản phẩm Make in Việt Nam hiện diện ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Thành lập chính thức năm 2012, sau 11 năm phát triển, hiện tại Lumi Việt Nam đã có gần 150 NPP trên 63 tỉnh thành toàn quốc. Lumi cũng là thương hiệu smarthome Việt Nam đầu tiên xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, bao gồm Israel, Thái Lan, Ấn Độ, Lebanon. Chia sẻ tại Hội nghị nhà khoa học trẻ, Lumi Việt Nam truyền cảm hứng khởi nghiệp cho thế hệ trẻ đam mê công nghệ, để vượt qua khó khăn và đưa các sản phẩm công nghệ Việt vươn ra quốc tế.

Lắng nghe hành trình Lumi cùng 4 doanh nghiệp tiêu biểu, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh, biểu dương và đánh giá cao các hoạt động, kết quả đóng góp, những cống hiến to lớn của các nhà khoa học và doanh nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Triết gia người Thụy Sĩ Henri Frederic Amiel đã nói: “Xã hội tồn tại nhờ niềm tin, và phát triển nhờ khoa học”. Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang phát triển mạnh mẽ, mang lại nhiều cơ hội cũng như không ít thách thức mới, chúng ta lại càng thấy rõ hơn vai trò quan trọng của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Đặc biệt lời kêu gọi “Lấy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo làm một động lực tăng trưởng chủ yếu” của Thủ tướng trong ngày kỷ niệm 10 năm Khoa học Công nghệ Việt Nam đã cổ vũ tinh thần thúc đẩy Lumi nói riêng và các doanh nghiệp KHCN nói chung, nỗ lực phát triển và mang về niềm tự hào trí tuệ Việt trên bản đồ công nghệ thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *