0377.666.550

Những yếu tố cần thiết bạn nên lưu ý trong thiết kế chiếu sáng nhà ở

Thiết kế chiếu sáng nhà ở là một trong những yếu tố quan trọng để tạo ra không gian sống tiện nghi, thẩm mỹ và thoải mái cho cả gia đình. Để làm được điều đó, ngoài những yếu tố tác động đến nguồn sáng phổ biến thì vẫn có một số thành tố khác tác động đến điều này mà bạn chưa biết. Hãy cùng chúng tôi điểm qua yếu tố cần lưu ý để thiết kế chiếu sáng nhà ở hiệu quả nhé!

Một số yếu tố cần thiết bạn nên lưu ý trong thiết kế chiếu sáng

Thiết kế chiếu sáng nhà ở là một trong những yếu tố quan trọng để tạo ra không gian sống tiện nghi, thẩm mỹ và thoải mái cho cả gia đình. Trong quá trình thiết kế, cần phải xác định rõ mục đích sử dụng của từng khu vực, từ đó chọn lựa và phối hợp các loại đèn sáng phù hợp để tạo ra không gian sống đẹp mắt, tiết kiệm điện và đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Khi nói đến thiết kế chiếu sáng trong nhà hoặc ngoài trời, nhiều người thường tập trung vào việc lựa chọn nguồn sáng và các loại đèn phù hợp. Tuy nhiên, việc thiết kế chiếu sáng hiệu quả cần cân nhắc đến nhiều yếu tố khác nhau. 

Ánh sáng tự nhiên

Bên cạnh việc cung cấp nguồn ánh sáng cho ngôi nhà, ánh sáng tự nhiên có mối liên hệ mật thiết tới sức khỏe con người và thẩm mỹ ngôi nhà. Cụ thể:

  • Đối với sức khỏe: ánh sáng mặt trời có khả năng tác động tới cảm xúc, tâm trạng của con người; đồng thời còn tác động tích cực tới việc sản sinh hormone melatonin, giúp điều hòa giấc ngủ và nhịp sinh học của cơ thể chúng ta. 
  • Đối với thẩm mỹ: ánh sáng tự nhiên với sự thay đổi nhiệt độ màu và góc chiếu sẽ tạo nên những hiệu ứng thẩm mỹ độc đáo chỉ xuất hiện một lần trong ngày. Từ đó mang tới những trải nghiệm thú vị, mới lạ cho gia chủ. 

Chính vì thế, các nhà sản xuất đèn chiếu sáng đang không ngừng nghiên cứu và phát triển tạo ra những nguồn sáng tương tự ánh sáng tự nhiên. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe mắt và cơ thể, thẩm mỹ và tạo cảm giác thoải mái cho không gian sống.

Và một trong giải pháp chiếu sáng thông minh của Lumi được thiết kế với trọng tâm là con người. Hệ thống này cho phép ánh sáng trong ngôi nhà thay đổi nhiệt độ màu linh hoạt, phù hợp với nhiệt độ màu của ánh sáng tự nhiên trong suốt quá trình mặt trời mọc và lặn, tùy thuộc vào nhu cầu của từng người.

Phân loại không gian, mục đích cần chiếu sáng

Mỗi không gian sống đều có mục đích và chức năng riêng để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người. Do đó, để đảm bảo hiệu quả cho thiết kế chiếu sáng của ngôi nhà, cần xác định rõ mục đích chiếu sáng cho từng không gian cụ thể để lựa chọn loại chiếu sáng và nguồn sáng phù hợp nhất, từ đó tạo nên hiệu ứng chiếu sáng mong muốn.

Ví dụ, phòng bếp được sử dụng để nấu nướng nên sẽ cần ưu tiên sử dụng chiếu sáng có chức năng để tối ưu hóa trải nghiệm của người sử dụng. Trong khi đó, phòng khách là không gian sum họp, giải trí và thư giãn, với nhiều chức năng khác nhau trong cùng một không gian. Vì vậy, cần phải kết hợp các loại đèn phù hợp để đáp ứng các nhu cầu khác nhau trong mỗi tình huống.

Cường độ, góc chiếu và độ chói ánh sáng

Ánh sáng không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt mà còn ảnh hưởng tới cảm xúc và thẩm mỹ của ngôi nhà. Chính vì vậy khi thiết kế chiếu sáng, nhà thiết kế cần phải tính toán đảm bảo cường độ (độ rọi) chiếu sáng vừa đủ; góc chiếu phù hợp để làm nổi bật vật thể hoặc khu vực trong không gian tổng thể mà không ảnh hưởng tới mắt người nhìn. 

Cụ thể, độ rọi ánh sáng được khuyến nghị cho phòng khách là 400lux, phòng ngủ cần độ rọi thấp hơn 150lux, trong khi đó phòng bếp lại cần 600lux,… và hạn chế nguồn sáng trực tiếp tới mắt người nhìn gây cảm giác chói mắt. Thay vào đó nên sử dụng nhiều nguồn sáng gián tiếp để đem lại cảm giác dễ chịu nhất đối với đôi mắt.

Tham khảo bảng độ rọi tiêu chuẩn dành cho các không gian sinh hoạt trong nhà: 

Không gianĐộ rọi (lux)Mục đích
Phòng khách400Là nơi diễn ra nhiều hoạt động sinh hoạt nhưng không có công việc yêu cầu sự tỉ mỉ, chính xác nên độ rọi cho phòng khách không cần quá cao. Chỉ cần đảm bảo các mục đích chiếu sáng khác nhau tại đây như tiếp khách, xem phim, vui chơi
Phòng ngủ150Là nơi nghỉ ngơi nên cần ánh sáng dịu nhẹ, tạo cảm giác thư giãn. Vì vậy độ rọi tại phòng ngủ không cần quá cao
Phòng bếp600Mang tới nguồn sáng đủ phục vụ cho hoạt động chế biến, nấu thức ăn
Phòng học700Phòng học, phòng làm việc là những khu vực yêu cầu ánh sáng có độ rọi phải phù hợp nhất để không gây nguy hại đến mắt và tinh thần. Độ rọi tại đây dao động trong khoảng 700 lux – 750 lux
Cầu thang100Khu vực này không có nhiều hoạt động phức tạp nên chỉ cần nguồn sáng đủ để có thể nhìn nhận vật thể và lưu thông thuận tiện
Phòng tắm400Phòng tắm không có nhiều hoạt động nhưng cần nguồn sáng có độ rọi tốt để đảm bảo an toàn khi di chuyển và sinh hoạt thuận tiện. 

Với giải pháp chiếu sáng thông minh của Lumi, gia chủ có thể tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để tạo ra không gian sống thân thiện với sức khỏe và đẹp mắt. Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng này còn giúp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu tác động đến môi trường. Với những lợi ích này, giải pháp chiếu sáng thông minh của Lumi sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người mong muốn có một ngôi nhà thông minh và tiện nghi.

Chọn nguồn sáng phù hợp

Khi nói đến thiết kế ánh sáng, chọn nguồn sáng phù hợp là bước cuối cùng. Mỗi loại đèn đều có những thông số kỹ thuật riêng và phục vụ cho những mục đích chiếu sáng khác nhau. Vì vậy, nếu lựa chọn và lắp đặt nguồn sáng không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thẩm mỹ, không truyền tải được khí chất mà mỗi không gian yêu cầu.Việc lựa chọn nguồn sáng phù hợp để đạt được hiệu quả chiếu sáng là điều cần thiết. 

Cuối cùng, để đạt được hiệu quả tối đa, cần lưu ý đến các yếu tố khác như vật liệu tường, sàn nhà và trần nhà. Vật liệu này có thể tác động đến cường độ ánh sáng và phản xạ ánh sáng trong không gian sống.

Lời kết

Trên đây là 4 yếu tố chính mà các nhà thiết kế chiếu sáng và kiến ​​trúc sư đặc biệt chú trọng khi thiết kế chiếu sáng khu dân cư hiệu quả. Không có yếu tố nào quan trọng hơn yếu tố nào, tất cả đều cần được tính toán và phối hợp hài hòa để đạt được mục đích chiếu sáng cao nhất về mặt thẩm mỹ cho không gian sống mà vẫn tạo cảm giác thư thái, thoải mái cho con người sống trong đó.

Nếu bạn cần tư vấn lắp đặt chiếu sáng và thiết kế chiếu sáng cho ngôi nhà của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline để có được giải pháp chiếu sáng thông minh và hiệu quả cho ngôi nhà của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *