0377.666.550

THIẾT KẾ CHIẾU SÁNG PHÒNG NGỦ CHO BÉ CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

Trẻ em cần giấc ngủ đủ và chất lượng để phát triển tốt. Thiết kế chiếu sáng phòng ngủ cho bé là công việc quan trọng. Để cung cấp nguồn sáng sạch, an toàn cho đôi mắt và sự phát triển của bé một trong những giải phát tốt nhất hiện nay đó là sử dụng ánh sáng nhân tạo. Để biết thêm thông tin chi tiết, hày cũng Nhà thôn minh Việt Sun xem qua bài viết sau nhé.

3 loại ánh sáng cần đảm bảo cho phòng ngủ trẻ em

Theo nghiên cứu khoa học, ánh sáng tự nhiên từ mặt trời là nguồn sáng tốt nhất cho sức khỏe, sự phát triển con người. Tuy nhiên không phải công trình nhà ở nào cũng đủ điều kiện để đón tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên này. Chính vì vậy, sử dụng ánh sáng nhân tạo từ các thiết bị chiếu sáng chất lượng là giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất để cung cấp nguồn sáng sạch, an toàn cho đôi mắt và sự phát triển của trẻ.

Dưới đây là 3 loại ánh sáng cần đảm bảo cho phòng ngủ trẻ em, những yếu tố nên cân nhắc khi thiết kế chiếu sáng phòng ngủ cho bé và các điểm cần lưu ý khi sử dụng đèn tắt trong phòng ngủ của bé.

Ánh sáng môi trường

Đây là ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài như ánh sáng mặt trời và ánh sáng từ các nguồn sáng bên ngoài. Bảo đảm cửa sổ phòng ngủ được thiết kế đủ lớn để ánh sáng tự nhiên có thể vào phòng. Ánh sáng môi trường giúp duy trì chu kỳ ngủ và giúp trẻ tỉnh táo vào buổi sáng.

Trường hợp không tối ưu được nguồn sáng tự nhiên, ba mẹ cần lưu ý lựa chọn nguồn sáng nhân tạo phù hợp cho phòng của bé. Một số dòng đèn chiếu sáng bố mẹ có thể tham khảo lắp đặt như:

 • Hệ thống đèn spotlight âm trần nhỏ gọn, tinh tế
 • Đèn treo tường với các hình thù đáng yêu
 • Đèn chùm kiểu dáng hiện đại, ngộ nghĩnh
 • Đèn sàn với ánh sáng êm dịu,..
Phòng ngủ của bé không thể thiếu ánh sáng chung

Ánh sáng chức năng

Đây là ánh sáng để thực hiện các hoạt động trong phòng ngủ như đọc sách, chơi game và học bài. Vì vậy, các nguồn sáng chức năng cần được đặt sao cho ánh sáng không gây phản xạ hoặc chói mắt, bảo đảm sử dụng đèn chiếu sáng khi cần thiết và các nguồn sáng này cần được thiết kế sao cho ánh sáng không gây ra ánh sáng hoặc ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Đèn ngủ nhẹ cũng là một lựa chọn tốt để tạo ra ánh sáng chức năng nhẹ nhàng cho trẻ trong phòng ngủ.

Ánh sáng điểm nhấn

Đây là loại ánh sáng được sử dụng để tạo điểm nhấn trong phòng ngủ, giúp tăng tính thẩm mỹ và trang trí cho không gian ngủ.Tuy nhiên, ánh sáng điểm nhấn cần được thiết kế sao cho không gây phản xạ hoặc chói mắt, và không nên chiếu thẳng vào mắt trẻ. Một cách tốt để sử dụng ánh sáng điểm nhấn là sử dụng đèn trang trí, hoặc các loại đèn có thể điều chỉnh được độ sáng để đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng và không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Thiết kế đèn rọi tranh với ánh sáng nhấn

Một số yếu tố cần cân nhắc để đảm bảo rằng ánh sáng trong phòng ngủ của bé

Ánh sáng đèn phòng ngủ

Bên cạnh việc lựa chọn loại ánh sáng cần thiết cho  không gian, khi thiết kế chiếu sáng phòng ngủ cho bé bố mẹ cũng đừng bỏ qua các yếu tố dưới đây:

Trong quá trình thiết kế chiếu sáng phòng ngủ của bé, ba mẹ cần đặc biệt chú ý khi lựa chọn nguồn sáng (đèn), công suất (cường độ ánh sáng). Bởi cường độ ánh sáng không đủ hoặc thừa sẽ là tác nhân chính dẫn đến tật khúc xạ mặt ở trẻ. Bố mẹ có thể áp dụng công thức tính sau để tính toán độ rọi (cường độ ánh sáng) và số lượng đèn phù hợp trong phòng ngủ của bé nói riêng và các không gian chức năng khác nói chung.

Công thức tính độ rọi và số bóng đèn thảm khảo: 

 • E= (F1*N1+F2N2+..fn*Nn)*LLF*UF/S
 • N= E*S/F*LLF*UF

Trong đó: 

 • E: Độ rọi tính toán (độ rọi mục tiêu)
 • F: Quang thông của một bóng đèn
 • N: Số bóng đèn
 • LLF*UF: Hệ số liên quan đến suy hao ánh sáng qua các chao, chụp, hệ số maintain. hệ số hấp thụ bởi tường. Lấy giá trị gần đúng 0.6~0.8
 • S: Diện tích phòng

Ví dụ: Phòng ngủ của bé có diện tích 20m2, sử dụng bóng đèn downlight 10w lumen 850.

 • Độ rọi mục tiêu: 300 lux
 • Số bóng đèn: N= 300*20/(850*0.8) = 8.8 ~ 9 bóng

Ngoài ra, để tránh tạo ra ánh sáng quá chói, có thể sử dụng đèn nhỏ hoặc mờ hơn, hoặc sử dụng đèn có thể điều chỉnh được cường độ ánh sáng. Nếu sử dụng nhiều đèn, nên phân bố chúng đều trong phòng để tạo ra một môi trường chiếu sáng đồng đều và không tạo ra bóng tối hay ánh sáng chói lóa.

Chỉ số hoàn màu CRI trên 80

Đèn có chỉ số hoàn màu CRI càng cao, sẽ phản ánh màu sắc của vật thể khi được nguồn sáng chiếu tới càng trung thực và sắc nét. Theo các nghiên cứu, chỉ số CRI từ 80 trở lên sẽan toàn cho thị lực của trẻ, giúp trẻ không bị nhức mỏi mắt khi tập trung học tập trong thời gian kéo dài. 

Không những thế, với nguồn sáng có chỉ số hoàn màu trên 80 sẽ giúp phản ánh chân thực các chi tiết nội thất và thể hiện rõ nét cá tính riêng của bé thông qua không gian sống. Hiện tại tất cả các sản phẩm đèn từ Lumi đều có CRI trên 90 đảm bảo phản ánh màu sắc vật thể một cách chân thực nhất.

Thiết kế chiếu sáng phù hợp với nội thất trong phòng

Việc tính toán và thiết kế chiếu sáng phù hợp, thống nhất với cách bố trí nội thất trong phòng ngủ của bé là vô cùng quan trọng để đảm bảo:

 • Thứ nhất: công năng sử dụng thuận lợi để các con học tập, vui chơi, nghỉ ngơi không gặp điều gì bất tiện
 • Thứ hai: Giường, bạn học, tủ quần áo, kệ trang trí-đồ chơi,… tất cả đều là tâm điểm cần chiếu sáng. Vì vậy các hiệu ứng ánh sáng cần được kết hợp hài hòa, tránh lấn át nhau mà làm hỏng ngôn ngữ thiết kế

Bên cạnh đó, dù là phòng ngủ của bé hay bất kỳ phòng ngủ nào cũng nên lưu ý tránh thiết kế một hệ thống chiếu sáng cố định, nhàm chán. Thay vào đó hãy linh hoạt các dòng đèn spotlight, downlight,… để làm nổi bật các chi tiết nội thất. 

Hạn chế tối đa nguồn sáng từ thiết bị di động

Ánh sáng từ các thiết bị di động có thể gây ra sự phân tâm và khó ngủ cho bé. Vì vậy, hạn chế tối đa các tác động của ánh sáng xanh, bố mẹ có thể áp dụng các cách dưới đây: 

 • Bố trí thiết bị chiếu sáng sau thiết bị điện tử đề tạo nguồn sáng chung, khuếch tán êm dịu
 • Gắn bổ sung đèn LED màu phía sau màn hình máy tính 
 • Chọn các dòng đèn chất lượng, tái tạo ánh sáng mặt trời
 • Điều chỉnh nhiệt độ màu màn hình máy tính phù hợp
 • Thiết kế ánh sáng trắng dịu nhẹ, khuếch tán đều vào ban ngày và ánh sáng vàng vào ban đêm

Bạn nên tạo ra một không gian yên tĩnh, không có ồn ào và ánh sáng mạnh để giúp bé dễ dàng vào giấc và có giấc ngủ ngon. Nếu cần sử dụng các thiết bị di động, hãy đảm bảo giảm độ sáng và thời gian sử dụng của chúng. Bạn có thể sử dụng chế độ đọc sách hoặc ánh sáng mờ để giảm bớt sự phân tâm của bé và tạo ra một không gian ngủ yên tĩnh cho bé.

Lời kết

Trên đây là những điều ba mẹ cần lưu ý để có thể thiết kế chiếu sáng phòng ngủ cho bé, việc thiết kế chiếu sáng không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của cả gia đình. Do đó, bố mẹ cần tìm hiểu kỹ về các nguyên tắc cơ bản và áp dụng các giải pháp thiết kế chiếu sáng phù hợp với nhu cầu và điều kiện của gia đình để đảm bảo một môi trường sống an toàn, thân thiện và thoải mái cho bé và toàn bộ thành viên trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *